จัดเลี้ยงนอกสถานที่: เลือกประเภทอาหารอย่างไร? ให้เหมาะสมในการจัดเลี้ยงงานแต่งงานแต่งงานแบบไทย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพิธีมงคลที่มักจะมีการจัดงานเลี้ยง เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเริ่มต้นใช้ชีวิตของคู่บ่าวสาว ซึ่งภายในงานจัดเลี้ยงจะต้องมาพร้อมกับองค์ประกอบต่าง ๆ ที่จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลของการใช้ชีวิตคู่ ซึ่งเมนูอาหารที่เสิร์ฟในงานเลี้ยง ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวแทนของความเป็นสิริมงคลเหล่านั้น
เราลองไปดูกันว่า 7 เมนูมงคล ที่มีความหมายดี ๆ และเชื่อกันว่าจะช่วยเสริมดวงให้กับชีวิตคู่มีอะไรกันบ้าง รวมไปถึง 7 อาหารต้องห้าม ที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะไม่เป็นสิริมงคลต่อการเริ่มต้นชีวิตครอบครัวของคู่บ่าวสาว
เปิดลิสต์ 7 เมนูอาหารมงคล
1. ขนมจีบ
ให้ความรักของคู่บ่าวสาวเหมือนกับการเกี้ยวพาราสี ในช่วงสมัยที่ยังจีบกันใหม่ ๆ ที่ยังรักกันและหวานชื่นอยู่ตลอดเวลา
2. ขนมจีน
คนนิยมนำขนมจีนมาเป็นอีกหนึ่งเมนูในการจัดเลี้ยงงานแต่ง เนื่องจากเป็นอาหารที่สื่อถึงการก่อร่างสร้างตัวได้รวดเร็ว มีหน้าที่การงานที่ดี มั่นคง ที่ไม่ว่าทั้งคู่จะทำอะไร ก็มักจะสำเร็จอย่างต่อเนื่อง ส่วนความรักก็จะยืนยาวเหมือนเส้นขนมจีน ที่จะไม่ตัดขาดจากกัน
3. ข้าวเหนียว
เปรียบเสมือนความรักที่แน่นเหนียวเหมือนข้าวเหนียว ที่คนโบราณถือว่าเมนูนี้จะช่วยเสริมความมงคลในด้านความมั่นคงนั่นเอง
4. ห่อหมก
มีความหมายเช่นเดียวกับสุภาษิตไทยที่กล่าวเอาไว้ว่า “เออออห่อหมก” ซึ่งแปลว่าคู่รักจะมีความเห็นดี เห็นงามกัน ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคที่สร้างความขัดแย้งต่อกัน
5. ลาบ
คำว่า “ลาบ” อ่านพ้องเสียงเช่นเดียวกับคำว่า “ลาภ” คู่บ่าวสาวส่วนใหญ่จึงมักนิยมเลือกเมนูลาบในการจัดเลี้ยงงานแต่ง เพื่อเสริมโชคลาภ เงินทอง
6. ต้มจืด
เมื่อนึกถึงเมนูต้มจืด เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงความรู้สึกคล่องคอขณะรับประทานอาหาร จึงนำมาสื่อถึงชีวิตคู่ที่จะมีแต่ความราบรื่น ไร้อุปสรรค
7. ถั่วงอก
ถั่วงอกเปรียบเสมือนความเจริญงอกงาม เติบโตในด้านต่าง ๆ ที่คู่บ่าวสาวจะเจริญก้าวหน้าไปด้วยกัน
ลิสต์อาหารมงคลในงานเลี้ยงแต่งงาน
7 เมนูอาหารต้องห้ามมีอะไรบ้าง?
1. ต้มยำ
อาหารที่รสชาติเผ็ดร้อนอย่างต้มยำ อาจจะแสดงถึงคู่รักที่มีปากมีเสียง หรือมีความรุนแรงต่อกัน จึงเป็นเมนูที่ไม่นิยมเสิร์ฟในงานเลี้ยงแต่งงานเท่าไหร่นัก
2. ข้าวต้ม
เนื่องจากข้าวต้ม เป็นเมนูที่นิยมใช้จัดเสิร์ฟในงานศพ จึงถือว่าเป็นเมนูที่ไม่มงคลสำหรับงานแต่งงาน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอาหารต้องห้ามในการจัดงานเลี้ยงงานแต่งเลยก็ว่าได้
3. หมี่กรอบ
ถึงแม้เส้นจะนิยมใช้ในงานแต่งงาน แต่หมี่กรอบเป็นอาหารที่แสดงถึงความรักที่เปราะบาง แตกหักง่าย คนโบราณจึงกล่าวว่าห้ามมีในงานแต่งเด็ดขาด
4. ปลาร้า
ปลาร้าเป็นของหมักดอง มีกลิ่นเหม็น อาจจะทำให้หลายคนเชื่อว่าจะทำให้ความรักโดนดอง หรือเกิดอาการไม่ชอบหน้ากันได้
5. หอยขม
เปรียบเหมือนอาหารที่แสดงถึงความขมขื่น ไม่มีความสุขราวกับชื่ออาหารนั่นเอง
6. ตีนไก่
อาหารที่ใส่ตีนไก่ ไม่ว่าจะเป็น ซุปเปอร์ตีนไก่ แกงเขียวหวานใส่ตีนไก่ หรือเมนูไหน ๆ ก็ไม่นิยมมาใช้เป็นอาหารจัดเลี้ยงงานแต่ง เพราะว่ากันว่าอาจทำให้คู่บ่าวสาวเกิดการทะเลาะวิวาทกันได้
7. แกงบอน
สำหรับในงานเลี้ยงแต่งงานนั้น แกงบอน ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความปากบอน ปากเสีย ที่อาจจะทำให้คู่รักเกิดการทะเลาะเบาะแว้งกันได้ง่าย